บทความที่เป็นประโยชน์

BKK: RCL เปิดตัวเรือขนส่งสินค้าลำใหม่ NATTHA BHUM รองรับแผนนโยบาย ESG

23 มิถุนายน 2566

bkk: rcl

บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) หรือ RCL (บริษัท Regional Container Lines)  เร่งเดินหน้าแผนขยายเส้นทางเรือ เพื่อสอดคล้องกับหลักแนวคิด ESG (Environment Social Governance ) ที่เป็นหลักแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน

ล่าสุด บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) ได้จัดงานพิธีฉลองตั้งชื่อเรือ เปิดตัวเรือบรรทุกสินค้าลำใหม่ชื่อ ‘ณัฏฐา ภูมิ’ (NATTHA BHUM) มูลค่า 27.25 ล้านเหรียญสหรัฐ เสริมทัพ ส่งผลให้ปัจจุบัน บริษัท RCL
มีกองเรือเดินสมุทรจำนวน 48 ลำ รองรับแผนสร้างรายได้ที่ยั่งยืนในอนาคต

bkk: rcl

นายทวินโชค ตันธุวนิตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า บริษัทมุ่งขยายฐานการบริการเข้าสู่ภูมิภาคที่มีศักยภาพการเติบโตสูง ทั้งใน เอเซีย เช่น อินเดีย ภูมิภาคตะวันออกกลาง, 
ทวีปแอฟริกา รวมถึงเตรียมความพร้อมในการลงทุนเรือใหม่ทดแทนเรือเก่าและขยายศักยภาพเพิ่มขีดความสามารถกองเรือเพื่อขยายโครงข่ายการให้ บริการ ขยายการเติบโตทั้งรายได้และความยั่งยืนควบคู่
การดูแลรักษ์สิ่งแวดล้อม และลดมลภาวะ

ล่าสุดบริษัท นำโดย ดร.จำลอง อติกุล ประธานกรรมการ บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) ได้จัดงานพิธีการตั้งชื่อเรือ NATTHA BHUM  โดยได้รับเกียรติจาก นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย ยูเนี่ยน กร๊ป จำกัด (มหาชน) นางพรนภา จันศิริ เพื่อเป็นสุภาพสตรีผู้ประกอบพิธี
นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย และ คู่ค้าพันธมิตรทางธุรกิจ
ให้เกียรติร่วมงาน พร้อมเยี่ยมชมเรือ รวมทั้งมีการสาธิตการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ลดมลภาวะ รักษ์สิ่งแวดล้อมและชมประสิทธิภาพการบริหารจัดการตู้สินค้าบนเรือ

เรือ ณัฏฐา ภูมิ (NATTHA BHUM) มีความหมายคือ “ดินแดนแห่งนักปราชญ์” มีขนาดความยาว 172 เมตร กว้าง 27.5เมตร สามารถบรรทุกสินค้าได้ 1930 ทีอียู  โดยจุดเด่นของเรือลำนี้ คือเป็นเรือขนาด Bangkok Max ซึงเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถแล่นเข้าแม่น้ำเจ้าพระยาได้

พร้อมการออกแบบใหม่ที่ทันสมัย สามารถบรรจุตู้ขนาด 40 HQ ได้มากขึ้น มีเทคโนโลยีต่างๆที่เพิ่มขึ้น อาทิ ลดน้ำหนักของตัวเรือลง และเพิ่มศักยภาพของเครื่องจักรใหญ่

ส่งผลให้ใช้ปริมาณน้ำมันน้อยกว่าในความเร็วและระยะทางที่เท่ากัน ปริมาณการปล่อย Co2 (Green House Effect) จึงลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ เรือลำดังกล่าว ยังได้มีการติดตั้งเครื่องกรองไอเสีย เพื่อช่วยลดปริมาณกำมะถันที่เรือปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศปกติ 3.5 เปอร์เซ็นต์ จนเหลือไม่เกิน 0.5 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองนโยบายด้าน ESG และความยั่งยืน

ในปี 2565 บริษัท RCL ถูกจัดอันดับให้อยู่ที่ 26 ในหมู่ผู้ให้บริการขนส่งทางทะเลระดับโลก และอยู่ในระดับต้นๆ ของกลุ่มผู้ให้บริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางทะเลในภูมิภาค ซึ่งปัจจุบัน RCL ดำเนินการกองเรือ 48 ลำซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 800 TEU ถึง12,000 TEU

 

ที่มาแหล่งข้อมูล : ไทยรัฐออนไลน์
---------------------------------------------------------------------------
ติดต่อสอบถามบริการ BTL 
02-681-2005ถึง9 
www.bkkterminal.com 
m.me/BangkokTerminalLogistics 

<< กลับไปหน้าบทความ

บทความอื่นๆ