บทความที่เป็นประโยชน์

ผลไม้ส่งออกอันดับ 1 ครองตลาดจีน 41.3% เตรียมขยายตลาดระดับมณฑล

31 กรกฎาคม 2566

ตลาดจีน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์  ไทยเป็นแหล่งนำเข้าผลไม้อันดับ 1 ของตลาดจีน โดยมีส่วนแบ่งในตลาดผลไม้ส่งออกของจีนในปี 2565 ถึง 41.3%

สะท้อนศักยภาพสินค้าไทย และรัฐบาลมีการผลักดันนโยบายการกระจายตลาดลดความเสี่ยงในการพึ่งพาตลาดเดียว ขยายไปยังตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อลงสู่ ระดับมณฑลของจีนให้มากขึ้น

พร้อมแนะผู้ประกอบการคงคุณภาพ มาตรฐานของผลไม้ เตรียมความพร้อม เพื่อส่งออกไปยังตลาดจีนในรายมณฑล รวมถึงตลาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ปัจจุบันสำนักงานศุลกากรจีน (GACC) อนุญาตให้นำเข้าผลไม้จากไทยกว่า 22 ชนิด ได้แก่ มะขาม น้อยหน่า มะละกอ มะเฟือง ฝรั่ง เงาะ ลองกอง ละมุด เสาวรส ส้มเปลือกล่อน ส้ม ส้มโอ สับปะรด กล้วย มะพร้าว ขนุน ลำไย ทุเรียน มะม่วง ลิ้นจี่ มังคุด และชมพู่

ผลไม้ไทยครองตลาดสำคัญในจีน

  • ทุเรียน มีส่วนแบ่งการตลาด 95.3%
  • ลำไย มีส่วนแบ่งการตลาด 99.3%
  • มังคุด มีส่วนแบ่งการตลาด 86.8%
  • มะพร้าว มีส่วนแบ่งการตลาด 69.2%
  • น้อยหน่า มีส่วนแบ่งการตลาด 100%
  • ชมพู่ มีส่วนแบ่งการตลาด 100%
  • เงาะ มีส่วนแบ่งการตลาด 82.4%

ผลไม้ไทยมีส่วนแบ่งทางการตลาดและเป็นที่ต้องการในต่างประเทศอย่างมาก ถือเป็นโอกาสสำคัญของเกษตรกรและผู้ประกอบการของไทยในการพัฒนาคุณภาพ กระบวนการผลิต

การจัดการเพื่อการส่งออกผลไม้ไทย รวมถึงรัฐบาลผลักดันนโยบายการกระจายตลาด ลดความเสี่ยงในการพึ่งพาตลาดเดียว โดยกระจายตลาดส่งออกผลไม้ไปยังตลาดใหม่ๆ ที่มีกำลังซื้อ และขยายตลาดลงสู่ระดับมณฑลของจีนให้มากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ผลไม้ไทยเข้าสู่ตัวเมืองชั้นในของจีนมากขึ้น 

 

ที่มาแหล่งข้อมูล :

www.pptvhd36.com

-----------------------------------

ติดต่อสอบถามบริการ BTL

02-681-2005 ถึง 9

www.bkkterminal.com

m.me/BangkokTerminalLogistics

 

<< กลับไปหน้าบทความ

บทความอื่นๆ