ตลาดข้าวโพด สะเทือน! หลังรัฐเปิดทางนำเข้า 1 ล้านตัน ภาษี 0%
15 มิถุนายน 2568

ตลาดข้าวโพดในประเทศมูลค่ากว่า 42,000 ล้านบาทกำลังเผชิญแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ ภายหลังมีมติอนุมัติให้นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากต่างประเทศ ภายใต้กรอบ WTO โดยไม่เสียภาษี (0%) รวมปริมาณสูงสุดถึง 1 ล้านตัน พร้อมข้อแลกเปลี่ยนเพื่อเจรจาลดภาษีนำเข้ากับประเทศคู่ค้า
โดยการนำเข้าในครั้งนี้ไม่จำกัดเฉพาะหน่วยงานรัฐเท่านั้น แต่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้ ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการกลาง ซึ่งต้องอนุมัติเป็นรายกรณี และอยู่ในกรอบของมาตรการ 3 ต่อ 1 (ซื้อข้าวโพดในประเทศ 3 ส่วน ต่อการนำเข้า 1 ส่วน)
ทั้งนี้ ยังมีเงื่อนไขให้ผู้ขออนุญาตนำเข้าต้องแสดงหลักฐานการรับซื้อข้าวโพดในประเทศตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป โดยราคารับซื้อขั้นต่ำต้อง ไม่ต่ำกว่า 7.05 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับข้าวโพดสดที่มีความชื้นไม่เกิน 30%
เสียงคัดค้านและความกังวลจากภาคเกษตร
แม้มีเสียงทักท้วงจากตัวแทนเกษตรกรและสมาคมผู้ค้าพืชไร่ โดยเฉพาะประเด็นการนำเข้าข้าวโพดที่อาจปนเปื้อน จีเอ็มโอ (GMO) ซึ่งอาจกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในประเทศ รวมถึงทำให้ ราคาในประเทศตกต่ำ และ ระบบแข่งขันเสรีเสียสมดุล
หากราคาต่ำกว่าราคารับซื้อขั้นต่ำ อาจมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว อ้างอิงกรณีคล้ายกันที่เคยเกิดขึ้นกับตลาดปาล์มน้ำมันในอดีต
โรงงานอาหารสัตว์หยุดรับซื้อ – ผู้ค้าขาดทุน
ผู้ค้าในตลาดรายงานว่า โรงงานอาหารสัตว์บางแห่งหยุดรับซื้อข้าวโพด อ้างเหตุผลด้านการซ่อมบำรุง แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นเหตุผลจริงหรือไม่
สถานการณ์นี้ทำให้พ่อค้าข้าวโพดได้รับผลกระทบโดยตรง สินค้าในสต็อกขายไม่ได้ หรือขายได้ก็ขาดทุน เนื่องจากราคารับซื้อแต่ละวันถูกกำหนดโดยโรงงานในช่วงเวลาเย็น และผู้ค้าต้องรับความเสี่ยงต้นทุนล่วงหน้า
ประเด็นแลกเปลี่ยนภาษีกับประเทศคู่ค้า
การนำเข้าครั้งนี้ยังถูกโยงกับการแลกเปลี่ยนด้านภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสินค้าจากไทยที่ถูกตั้งเป้าจะถูกเรียกเก็บภาษีสูงถึง 36% การเปิดให้นำเข้าข้าวโพดในกรอบนี้จึงถูกมองว่าเป็นกลยุทธ์ในการต่อรอง เพื่อแลกกับการลดภาษีนำเข้าสินค้าจากไทย
แม้ประเทศไทยยังขาดผลผลิตข้าวโพดกว่า 4 ล้านตัน แต่บางฝ่ายมองว่าควรเน้นการพัฒนาในประเทศก่อน มากกว่าการนำเข้าในระยะสั้น
ราคาข้าวโพดโลกปรับลดต่อเนื่อง
จากรายงานตลาด CBOT ล่าสุด (9 มิ.ย. 2568) ราคาข้าวโพดส่งมอบเดือนกรกฎาคมลดลง 2.03% ปิดที่ 4.3350 ดอลลาร์/บุชเชล จากความคาดหวังเรื่องสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเพาะปลูก ส่งผลให้ราคาในตลาดโลกยังไม่ฟื้นตัว ข้าวสาลีและถั่วเหลืองก็ลดลงเช่นกัน
ที่มาข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ